Đài Loan hiện nằm trong top những quốc gia nhận nhiều nhân công lao động xuất khẩu của Việt Nam, sánh cùng Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… Nhiều người ôm giấc mộng xuất khẩu lao động Đài Loan để đổi đời, việc nhẹ lương cao. Thực tế có phải như vậy?

Nhìn nhận một cách công bằng, xuất khẩu lao động Đài Loan đem lại nguồn thu nhập lớn so với cùng công việc đó tại Việt Nam. Nguồn lao động chủ yếu của Việt Nam sang Đài Loan là lao động tay chân, ít bằng cấp và thiếu kinh nghiệm. Thực tế bạn không cần lo lắng đến vấn đề đó, vì khi công ty chủ quản ký hợp đồng lao động nghĩa là họ đã đồng ý năng lực nhân công ở mức chấp nhận được và bạn vẫn sẽ được đối xử công bằng như đã đề cập trong hợp đồng. Tuy nhiên, để tránh những ảo tưởng không đáng có về cuộc sống “màu hồng” ở nước bạn thì nên nhớ kỹ những điều sau:

Xkld Dai Loan rất nghiêm ngặt và quy củ
Xkld Dai Loan rất nghiêm ngặt và quy củ

Xác định là đi làm chứ không phải đi chơi: Khi đã xác định đi làm việc tại Đài Loan, thì các bạn phải hiểu rõ vị trí của mình là người làm thuê. Đã là người làm thuê thì bạn phải chấp hành các quy định của chủ sở hữu lao động. Phải xác định mình đến đây để đi làm chứ không phải đi chơi, không được thoải mái nghỉ làm hay bỏ việc như tại Việt Nam. Nhiều người muốn có thu nhập cao thêm thì chấp nhận đi làm thêm, điều này sẽ rất vất vả.

Chấp hành đúng các pháp luật của Đài Loan: Nên nhớ rằng, Đài Loan là một đất nước phát triển nên tình hình an ninh trật tự rất nghiêm khắc. Khi lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan thường tổ chức, tụ tập uống rượu, đánh bạc. Điều này không những làm giảm năng suất lao động mà nhiều trường hợp còn xảy ra xô xát. Nếu bị phát hiện thì người lao động có thể bị phạt cảnh cáo hoặc nặng hơn là bị trục xuất về Việt Nam. Những việc này làm ảnh hưởng đến hình ảnh của người lao động Việt Nam cũng như không được bồi thường, sẽ rất thiệt thòi cho bạn.

Chấp hành đúng các quy định, pháp luật là việc làm của mọi công dân
Chấp hành đúng các quy định, pháp luật là việc làm của mọi công dân

Tôn trọng quy định làm việc của doanh nghiệp: Không chỉ mình thị trường xuất khẩu lao động Đài Loan mà bất kỳ thị trường nào, các công ty đều có những quy định riêng đối với nhân viên của mình. Người lao động khi sang đây làm việc cần nắm rõ các nội quy đó. Tránh trường hợp vi phạm đáng tiếc có thể xảy ra.

Hy vọng rằng, với những điều chú ý này bạn sẽ định hình rõ hơn nhiệm vụ của mình khi đi xkld Dai Loan và sớm thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn!

Bình luận Facebook