Nhật Bản hiện đang là điểm đến được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn bởi chi phí hợp lý, nền giáo dục chất lượng và chế độ học bổng đa dạng. Và để giúp các bạn trẻ đến gần hơn với giấc mơ Nhật, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu một cách chi tiết quy trình đi du học Nhật Bản.

Bước đầu tiên trong quy trình đi du học Nhật Bản mà bạn cần làm là lên kế hoạch cụ thể cho việc đi du học Nhật Bản. Bạn sẽ học ngành gì, ở đâu, học trong bao lâu, chi phí khoảng bao nhiêu… Bước này sẽ giúp bạn xác định rõ được mục đích và những việc cần làm, từ đó tránh được việc lãng phí thời gian cũng như tiền bạc.

Nắm chắc chênh lệch giá cả rất cần thiết khi đi du học Nhật Bản
Nắm chắc chênh lệch giá cả rất cần thiết khi đi du học Nhật Bản

Tiếp theo, sau khi đã hoàn thành việc lập kế hoạch, bạn cần triển khai quy trình làm hồ sơ du học Nhật Bản. Đối với bộ hồ sơ này, bên cạnh các giấy tờ liên quan đến cá nhân như giấy khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu, bằng cấp, bảng điểm… bạn còn cần phải chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến người bảo trợ tài chính. Trong trường hợp người bảo trợ tài chính cho bạn không phải là bố hoặc mẹ, bạn phải làm đơn cam kết bảo trợ tài chính theo mẫu có sẵn. Tất cả những giấy tờ này cần được dịch thuật sang tiếng Nhật để gửi lên Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản xét duyệt.

Với bước này, bạn có thể lựa chọn tự làm hồ sơ du học Nhật nếu bạn biết tiếng hoặc có người quen biết tiếng. Hoặc bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp của các trung tâm du học ở Việt Nam để tránh những rủi ro không đáng có về hồ sơ do chưa có kinh nghiệm.

Bước thứ 3 trong quy trình đi du học Nhật Bản, đó là sau khi nhận được hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú của bạn, cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản sẽ xác nhận lại những thông tin mà bạn đã cung cấp, sau đó  xét duyệt và cấp giấy chứng nhận tư cách lưu trú cho bạn nếu hồ sơ đạt yêu cầu.

Quy trình đi du học Nhật Bản hoàn toàn không rắc rối
Quy trình đi du học Nhật Bản hoàn toàn không rắc rối

Sau khi hoàn thành bước 3, việc bạn cần làm là xin visa du học Nhật Bản, nộp học phí và nhập học. Cũng giống như bộ hồ sơ, bạn có thể tự xin visa, tuy nhiên hiện nay do thủ tục xin visa du học Nhật ở nước ta khá rắc rối và khó khăn, nhiều bạn lại không nắm rõ được quy trình xin cấp visa nên việc hoàn tất thủ tục xin visa bị ảnh hưởng, dẫn đến kế hoạch du học bị chậm trễ theo. Vì thế, để đảm bảo quy trình đi du học Nhật Bản diễn ra đúng theo dự định, bạn nên nhờ người quen có kinh nghiệm và hiểu biết về thủ tục xin visa, hoặc nhờ đến các trung tâm du học.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về quy trình đi du học Nhật Bản mà các bạn trẻ đang có ý định chọn đất nước Mặt trời mọc làm điểm đến cần nắm rõ. Hy vọng rằng với bài viết này, giấc mơ Nhật của các bạn sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bình luận Facebook