Nếu đang có ý định đến Nhật Bản du học hoặc tu nghiệp, bạn nhất định phải biết những chú ý trong ăn uống với người Nhật để tránh vấp phải những hành vi vi phạm thuần phong mỹ tục.

Người Nhật thường ăn ở bàn thấp và có nệm ngồi trên chiếu tatami chứ không ngồi bàn cao như phương Tây. Trước khi vào bàn ăn, bạn phải cởi giày và dép để tránh dẫm lên chiếu hoặc nệm của người khác. Bàn ăn nào cũng bày sẵn khăn ướt để lau tay trước khi dùng bữa để đảm bảo vệ sinh. Nên nhớ nguyên tắc trên bàn ăn của người Nhật là phải chờ thức ăn được bày biện lên hết rồi mới bắt đầu bằng câu “itadakimasu” (nghĩa là “mời mọi người dùng bữa”).

Các món ăn của Nhật trong đơn giản nhưng đều chế biến cầu kỳ
Các món ăn của Nhật trong đơn giản nhưng đều chế biến cầu kỳ

Người Nhật rất quan trọng các hành vi trong bữa ăn. Nếu ăn bằng bát, bạn cần nhấc bát lên gần miệng để gắp thức ăn, tránh rơi rớt. Trong quá trình ăn không nên tạo ra tiếng động vô duyên (trừ khi ăn mì) và nếu có món chung đặt trong đĩa chung thì hãy dùng đũa riêng có món đó để gắp hoặc quay ngược đầu đũa của mình. Nhìn chung, văn hóa bàn ăn của người Nhật rất nguyên tắc, người Nhật có sự tôn trọng rất cao với thực phẩm và người đầu bếp, nên họ sẽ cố gắng ăn hết không để thừa. Nếu không ăn hết suất của mình, bạn rất dễ bị coi là bất lịch sự. Nên rót rượu cho người khác thay vì rót cho mình, nếu ai đó muốn rót rượu cho mình thì hãy uống hết rượu còn lại trong chén trước khi đưa cho người đó.

Nguyên tắc văn hóa Nhật Bản trong ăn uống không cho phép sự cẩu thả. Minh chứng là các món ăn có độ tinh tế, tỉ mỉ cao như sushi, sashimi… Người dùng cũng phải cẩn thận trong việc ăn uống, ngay cả khi đã dùng bữa xong. Hãy nhớ úp bát xuống như lúc đầu đồ ăn được dọn ra, đũa đặt ngay ngắn trên thanh gác đũa hoặc trong giấy bao. Người Nhật kết thúc bữa ăn với câu “gochisōsama deshita” nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn”, thể hiện sự trân trọng không chỉ với đầu bếp mà còn với các nguyên liệu chế biến ra món ăn.

Người Nhật khá nguyên tắc, ngay cả trên bàn ăn
Người Nhật khá nguyên tắc, ngay cả trên bàn ăn

 

Bình luận Facebook