Đài Loan vốn được tin cậy là điểm đến lý tưởng cho người lao động Việt Nam tại nước ngoài, vì lương tốt, đời sống cao. Những bạn có rõ thực hư mức lương thực lĩnh khi đi xuất khẩu lao động Đài Loan là bao nhiêu? Và nó có thật sự tương xứng với những gì người lao động đầu tư không?

Bắt đầu từ năm 1999, Việt Nam đã bắt đầu đưa lao động sang Đài Loan làm việc, trong số đó có 80% là giúp việc gia đình. Dần dần, người lao động tiếp cận gần hơn với những ngành nghề khác như làm hộ lý, điều dưỡng, thợ đứng máy, làm mộc, làm nông… Hiện nay, có trên 7.000 lao động Việt Nam đang làm việc ở Đài Loan và hưởng những chính sách lao động của đất nước này.

Có nhiều ngành nghề có thể lựa chọn khi làm việc tại Đài Loan
Có nhiều ngành nghề có thể lựa chọn khi làm việc tại Đài Loan

Theo đánh giá chung thì mức lương trung bình của lao động tại Đài Loan thấp hơn mức lương trung bình của lao động làm việc tại một số nước như: Nhật Bản, Singapore… Tuy nhiên, khi trừ đi các loại chi phí và thuế, bảo hiểm vẫn cao hơn so với lao động tại Việt Nam. Từ ngày 1/1/2017, lương cơ bản của Đài Loan sẽ tăng từ mức 20.008 đài tệ/ tháng lên thành 21.008 đài tệ/ tháng (tức là tăng 1.000 đài tệ), tương đương với 133 đài tệ/giờ (chưa tính tăng ca, làm thêm). Tất nhiên, việc tăng lương này cũng kéo theo những thay đổi về mức bảo hiểm y tế và bảo hiểm lao động của người làm công.

Mức lương trần của lao động tại Đài Loan là 21.008 đài tệ/tháng
Mức lương trần của lao động tại Đài Loan là 21.008 đài tệ/tháng

Theo đó, mức phí bảo hiểm lao động là 9% của lương cơ bản làm việc tại Đài Loan, trong đó các lao động sẽ chỉ phải đóng 20% số tiền này tương đương với 360 đài tệ/tháng hay 255.000 đồng/tháng. Còn bảo hiểm y tế được tính bằng 4,91% mức lương cơ bản, lao động sẽ phải đóng 30% trong số đó, tương đương với 295 đài tệ/tháng – khoảng 209.000 đồng/tháng. Mức phí này được áp dụng cho tất cả các lao động ở mọi ngành nghề khác nhau. Sau khi trừ đi các chi phí ăn ở tại Đài Loan, đi lại và sinh hoạt khác, trung bình mỗi người lao động tại Đài Loan có thể tiết kiệm được 13 – 15 triệu VNĐ/tháng. Con số này quả thực không cao so với các khu vực khác nhưng lại là mức lương lý tưởng so với làm việc tại Việt Nam.

Ước tính trong năm 2017, con số lao động làm việc tại Đài Loan sẽ còn tăng mạnh hơn nữa vì những thay đổi tích cực trong mức lương thực lĩnh khi đi xklđ Đài Loan ngày một tăng.

Bình luận Facebook