Những năm gần đây, số lượng học sinh sinh viên đăng ký đi du học Nhật Bản tự túc gia tăng đáng kể, báo hiệu một điểm đến mới mẻ và hấp dẫn với các bạn trẻ Việt Nam. Thế nhưng đằng sau bức tranh đó liệu có hào nhoáng như nhiều người vẫn tưởng?

Nếu bạn không có đủ khả năng xin học bổng du học, du học tự túc là con đường duy nhất và là lựa chọn của phần lớn du học sinh Việt Nam hiện nay. Việc đi du học tự túc tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mà nếu không tìm hiểu kỹ, học viên và gia đình có thể thất vọng không ít. Do đó, nên cân nhắc kỹ việc có nên đi du học Nhật Bản tự túc không? Và nếu có thì nên tìm sự hỗ trợ tin tưởng nhất ở đâu?

Nắm chắc chi phí

Du học nước ngoài chắc chắn không hề rẻ, riêng việc chuẩn bị thủ tục hồ sơ cho đến khi nhập cảnh Nhật Bản có thể rơi vào trên dưới 200 triệu. Vì thế, để du học Nhật Bản tự túc, hãy chắc chắn gia đình bạn có kinh tế vững chắc hoặc bạn có kế hoạch để kiếm thêm thu nhập khi sang nước bạn, không cần quá nhiều sự hỗ trợ từ phía gia đình nữa.

Du học Nhật Bản tự túc cần khoản chi phí ban đầu khá lớn
Du học Nhật Bản tự túc cần khoản chi phí ban đầu khá lớn

May mắn là hiện nay việc đi làm thêm tại Nhật cũng dễ dàng hơn và giúp nhiều bạn học sinh, sinh viên trang trải tốt cuộc sống, thậm chí để dư ra khá nhiều (mức lương tối thiểu bạn có thể làm được là khoảng 800 – 1200 yên/giờ, tương tưởng khoảng 20 triệu VNĐ/tháng). Bởi vậy, điều quan trọng là cần tìm hiểu trước các loại chi phí du học Nhật Bản tự túc (bao gồm cả học phí, phí sinh hoạt) và cơ hội việc làm để không gia tăng gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Chuẩn bị tinh thần

Sinh sống, học tập và làm việc ở một đất nước khác lạ là chướng ngại vô cùng lớn với những học sinh, sinh viên trước nay được gia đình bảo bọc. Du học tự túc tại Nhật Bản có nghĩa là bạn phải xa gia đình lâu ngày, phải chấp nhận những khác biệt về văn hóa, phải gồng mình thích nghi với nhịp sống hối hả và tự lập, phải tập làm thêm từ những công việc tay chân để trang trải cuộc sống…

Chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi nhập học là điều nên làm
Chuẩn bị tâm lý vững vàng trước khi nhập học là điều nên làm

Nghe có vẻ kham khổ nhưng thực chất cuộc sống ở Nhật rất thoải mái và công bằng. Bạn làm bao nhiêu sẽ hưởng bấy nhiêu, học bao nhiêu sẽ nhanh tốt nghiệp bấy nhiêu, không hề có bất công hay chèn ép. Do đó, du học sinh du học tự túc nên xác định tâm lý vững chắc là yếu tố cần thiết nhất khi đi du học, không chỉ ở Nhật mà còn tại tất cả các nước khác.

Ngoài ra, việc tìm được một địa chỉ tư vấn du học tự túc uy tín cũng sẽ hỗ trợ học viên rất nhiều trong quá trình làm thủ tục du học Nhật Bản tự túc và chuẩn bị các thông tin, kiến thức, kinh nghiệm trước khi sang nước bạn. Điều đó sẽ quyết định cuộc sống ở Nhật của bạn liệu có đẹp như tưởng tượng hay không.

Bình luận Facebook