Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

130

Đất nước Nhật Bản là một trong những đất nước phát triển bậc nhất thế giới, tác phong, con người Nhật trong công việc cũng vô cùng nghiêm túc và cẩn trọng, chính vì thế mà điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng vô cùng khắt khe. Hiện nay, với nguồn lao động trẻ khá lớn, Việt Nam đang là một trong những đất nước xuất khẩu lao động đi nước ngoài đứng đầu Đông Nam Á.

Tại thị trường lao động Nhật Bản, mỗi một công ty, doanh nghiệp Nhật có những điều kiện tuyển dụng riêng, mỗi công ty lại có chính sách tuyển dụng với điều kiện rất khắc nghiệt. Những tu nghiệp sinh đi Nhật Bản được kiểm tra thông tin về mọi mặt rất chặt chẽ, từ khâu tuyển chọn cho đến kinh nghiệm làm việc. Nhiều người lao động vì không nắm rõ những nguyên tắc điều kiện của phía Nhật Bản mà người lao động đã bị trả lại hồ sơ, thủ tục và còn bị mất tiền oan.

Để cho người lao động, có cái nhìn chính xác nhất về điều kiện cơ bản đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, công ty Tracodi xin note lại những thông tin cơ bản dưới đây. Tránh khi đã làm xong hồ sơ thủ tục lại bị trả về mà mất thời gian cũng như tiền oan của người lao động

I. Điều kiện cơ bản đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Người lao động muốn tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản cần phải đáp ứng các điều kiện xuất khẩu lao động nhật bản sau:

1. Độ tuổi phù hợp nhất

Nam, nữ tuổi từ 19-30. Các đơn hàng yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, tay nghề, hoặc các đơn hàng 1 năm, đơn hàng với số lượng lớn hoàn toàn có thể nới rộng biên độ tuổi tác như: May, xây chát, nông nghiệp, giặt là…

2. Trình độ văn hóa, chuyên môn.

Tốt nghiệp THCS, THPT; trung cấp; CĐ; ĐH tùy theo tính chất và yêu cầu của từng xí nghiệp, từng đơn hàng.

3. Ngoại hình tối thiểu

+ Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.

+ Nữ cao 1,52m trở lên, nặng 45kg trở lên.

4. Yêu cầu sức khỏe

+ Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà Chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh (viêm gan B, C; HIV; nhiễm trùng lao; mù màu…)

5. Kinh nghiệm làm việc

Tùy theo từng xí nghiệp, từng đơn tuyển chọn lao động, xí nghiệp đưa ra những yêu cầu về kinh nghiệm làm việc khác nhau. Thông thường, chỉ một số đơn hàng yêu cầu kinh nghiệm làm việc như: kinh nghiệm may từ 2 năm trở lên, kinh nghiệm làm hàn 6 tháng, kinh nghiệm làm tiện 1 năm,….

6. Yêu cầu về hồ sơ

– Người lao động phải hoàn thiện đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ được công ty xuất khẩu lao động yêu cầu trước khi xuất cảnh như hồ sơ, hộ chiếu, visa,…

– Chưa từng xin visa đi Nhật theo mọi hình thức

8. Yêu cầu về tài chính trước và trong khi tham gia

Về chi phí và thủ tục tùy thuộc vào chương trình bạn đi 1 năm hay 3 năm và vào thời điểm đi xuất khẩu lao động cũng như vào trình độ chuyên môn của bạn mà mức phí khác nhau. Do đó, ứng viên quan tâm liên hệ trực tiếp để được tư vấn cụ thể.

Người lao động phải chuẩn bị đầy đủ các khoản tài chính chi phí phải nộp trước khi xuất cảnh (tự có hoặc vay vốn ngân hàng), các khoản chi phí này ở mỗi công ty xuất khẩu lao động là khác nhau, hoặc tùy theo mỗi đơn hàng tuyển dụng sẽ khác nhau.

9. Một số điều kiện khác

– Ứng viên cần có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự
– Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự…
– Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.
– Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng trước đó, chưa từng xin visa đi Nhật.

Trên đây là những điều kiện cơ bản để tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản tại công ty cổ phần Việt Hà và các công ty xuất khẩu lao động khác. Người lao động có nguyện vọng tham gia có thể liên hệ trực tiếp với cán bộ tuyển dụng công ty để được tư vấn những công việc, ngành nghề và hình thức tham gia tốt nhất.

Bình luận Facebook