So với các quốc gia khác có nhận lao động Việt Nam, Nhật Bản là thị trường hấp dẫn nhất, thu được nhiều lời mời gọi nhất. Thế nhưng đứng trước quyết định cuộc đời, bạn cần phải tỉnh táo tìm hiểu liệu đi xuất khẩu lao động Nhật có thực sự phù hợp với mình hay không.

Vì sao nên đi xklđ Nhật Bản?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện được coi là giải pháp giải quyết được vấn đề việc làm, giảm tỉ lệ thất nghiệp, giúp tăng thu nhập cho người lao động, và còn tăng nguồn ngoại tệ cho đất nước, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hoá khoa học kỹ thuật…. giữa Việt Nam và Nhật Bản. Do đó, đây là việc làm vô cùng ý nghĩa.

Có nhiều ngành nghề để lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật
Có nhiều ngành nghề để lựa chọn khi đi xuất khẩu lao động Nhật

Hàng năm, các công ty Nhật Bản tuyển hàng nghìn đơn hàng lao động tại Việt Nam. Nhật Bản cũng có nhiều chế độ tốt cho người lao động Việt Nam, đặc biệt ở các lĩnh vực như nông nghiệp, may mặc, chế biến thực phẩm, xây dựng, cơ khí… Đây đều là những việc làm mà nếu ở Việt Nam, chắc chắn bạn không thể có một mức lương cao và cơ hội thăng tiến tốt.

Độ tuổi phù hợp để đi lao động nước ngoài

Thị trường lao động Nhật Bản rất đa dạng ngành nghề, kéo theo đó là nhu cầu với các độ tuổi rất rộng rãi. Độ tuổi trẻ vẫn dễ đi Nhật hơn, thông thường độ tuổi phù hợp để đăng ký và được chấp nhận là 19-30 tuổi. Đối với những ngành đặc thù mà công ty hoàn toàn có thể lựa chọn như cơ khí (hàn, tiện) có thể lấy đến 32 tuổi, dệt may dành cho nữ có thể lấy đến 35 tuổi. Với những độ tuổi này, người lao động có thể đi kiếm tiền từ sớm và trở về nước với một số vốn và kinh nghiệm để kinh doanh hoặc bắt đầu ở chức vụ quản lý tại công ty Việt Nam.

Thu nhập cao và đời sống tốt

Theo thống kê năm 2013, trong số hơn 18.000 lao động Việt Nam tu nghiệp tại Nhật Bản, phần lớn đều có việc làm ổn định, thu nhập trung bình 1.000 USD/tháng. Hầu hết các trường hợp hoàn thành hợp đồng trở về nước đều tích lũy được số tiền tiết kiệm cao, khoảng 400 – 500 triệu đồng/người.

Lương và chế độ của tu nghiệp sinh tại Nhật rất tốt
Lương và chế độ của tu nghiệp sinh tại Nhật rất tốt

Do vậy, nếu các bạn là người đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc Cao đẳng – Đại học rồi nhưng vẫn thất nghiệp hoặc công việc không ổn định, hoàn toàn có thể nghĩ đến việc đi xuất khẩu lao động Nhật. Nhưng khi xklđ thì nên tìm chọn các thị trường tốt, an toàn như thị trường lao động Nhật Bản chẳng hạn.

Bình luận Facebook