So với việc đi du học sau khi đã tốt nghiệp cấp 3 hoặc Đại học, đi du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông vẫn khiến nhiều phụ huynh khá băn khoăn. Mặc dù biết rằng càng đi du học sớm thì càng dễ dàng nhưng không phải ai cũng dễ dàng đồng ý.

Xa nhà quá sớm liệu có tốt?

Tâm lý chung của các bậc cha mẹ Việt Nam là sự bảo bọc con cái, lúc nào cũng mong muốn được chăm sóc lo lắng cho con từ bữa ăn giấc ngủ. Du học Nhật Bản từ cấp 3 nghĩa là các em phải xa nhà từ khi 15, 16 tuổi – lứa tuổi đối với phần lớn các bậc phụ huynh là vẫn còn trẻ con, cần được chăm sóc. Vì thế, rất nhiều người đã từ chối cơ hội này mà lùi lại đến khi con đã tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc lâu hơn là khi đã lên Đại học tự lập.

Phần lớn học sinh Việt Nam thiếu tính tự lập và độc lập
Phần lớn học sinh Việt Nam thiếu tính tự lập và độc lập

Những lo lắng của các bậc phụ huynh thực ra hoàn toàn có cơ sở. Phần lớn học sinh Việt Nam không được rèn luyện tính tự lập từ nhỏ, luôn được bố mẹ chăm lo nuông chiều nên khả năng độc lập kém. Không ít học sinh đã gặp khó khăn khi sang nước bạn từ những năm đầu cấp 3 (nhớ nhà, xung đột văn hóa, không có người thân, cách học tập khác lạ, sinh hoạt đảo lộn…) Du học cấp 3 tại Nhật Bản buộc các em phải tự vượt qua những khó khăn đó và trưởng thành hơn so với tuổi.

Không ít lợi ích của việc du học sớm

Tuy có nhiều khó khăn nhưng mặt khác, học trung học phổ thông tại Nhật Bản cũng đem lại nhiều điều tích cực. Các em học sinh được rèn luyện tính độc lập và kỷ luật trong một môi trường văn minh, giữa những người bạn Nhật tốt bụng và lễ nghĩa. Ngoài ra, con có 1 đến 2 năm để học tiếng và làm quen môi trường, tham gia các hoạt động ngoại khóa để mở rộng vòng bạn bè… Những điều này sẽ giúp thế giới quan của trẻ mở mang hơn rất nhiều.

Đi du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông sẽ rèn luyện tính độc lập
Đi du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông sẽ rèn luyện tính độc lập

Sau 3 năm học trung học cùng các bạn học sinh Nhật Bản, học sinh Việt Nam có thể lựa chọn trường Đại học mà các em yêu thích, sau quá trình tìm hiểu thực tế. Điều duy nhất khiến việc du học Nhật Bản bậc THPT bị hạn chế là có ít học bổng dẫn đến chi phí đắt đỏ hơn nhiều so với các chương trình du học sau này.

Lựa chọn đi du học Nhật Bản bậc trung học phổ thông nên được cân nhắc và bàn bạc kỹ lưỡng giữa cha mẹ và con cái. Không nên để những ý kiến một chiều làm ảnh hưởng đến con đường học tập và sự nghiệp của các em học sinh sau này!

Bình luận Facebook