Tiếng Nhật đang dần trở thành một trong số những ngoại ngữ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Và những cơ hội việc làm với người biết tiếng Nhật cũng theo đó ngày càng rộng mở.

Là nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới, tuy nhiên Nhật Bản đang phải đối mặt với một thách thức không nhỏ đó là thiếu hụt nhân lực do tình trạng già hóa dân số gây ra.

Để giải quyết bài toán nhân lực này, các doanh nghiệp của Nhật Bản đã tìm đến những nguồn nhân lực từ nước ngoài, trong số đó có Việt Nam, giúp mở ra cánh cửa cơ hội việc làm với người biết tiếng Nhật tại nước ta. Đây cũng là lý do mà tiếng Nhật đang trở thành một lựa chọn phổ biến khi người lao động Việt Nam muốn học thêm ngoại ngữ.

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực biết tiếng Nhật cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm với người biết tiếng Nhật tại Việt Nam
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực biết tiếng Nhật cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm với người biết tiếng Nhật tại Việt Nam

Cụ thể, hiện nay các doanh nghiệp Nhật Bản đang có xu hướng tuyển dụng lao động Việt biết tiếng Nhật tại các vị trí sau:

  • Biên, phiên dịch tiếng Nhật
  • Kỹ sư IT biết tiếng Nhật
  • Nhân viên tổng vụ, nhân sự
  • Thư ký, trợ lý giám đốc
  • Nhân viên hành chính văn phòng

Một yêu cầu chung cho những vị trí nhân sự nói trên đó là các doanh nghiệp Nhật đều tuyển dụng tiếng Nhật N3 và kỹ năng giao tiếp, nghe nói phải tốt. Do đó nếu bạn đang có ý định apply vào một doanh nghiệp của Nhật Bản, hãy chắc chắn rằng trình độ tiếng Nhật của bạn đã đạt mức N3 trở lên và khả năng nghe nói của bạn cũng phải tốt nữa nhé!

Để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật, bạn phải đạt trình độ N3 trở lên
Để đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp Nhật, bạn phải đạt trình độ N3 trở lên

Bên cạnh những công việc nói trên thì cơ hội việc làm với người biết tiếng Nhật còn có thể là trở thành giáo viên ở các trung tâm dạy tiếng Nhật; biên, phiên dịch tại các công ty xuất bản sách ở Việt Nam…

Về môi trường làm việc, do trong văn hóa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản có khá nhiều nét tương đồng nên khi mới bắt đầu làm việc trong môi trường doanh nghiệp Nhật Bản, người Việt Nam thường thích nghi được rất nhanh.  Và đặc biệt, có một yếu tố mà người Nhật Bản rất coi trọng là tinh thần kỷ luật cao và tính nguyên tắc trong công việc. Vì thế để đảm bảo cơ hội việc làm với người biết tiếng Nhật luôn trong tầm tay thì người lao động Việt Nam cũng nên rèn luyện cho mình đức tính này.

Và nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết học tiếng Nhật làm nghề gì, hay liệu học tiếng Nhật có tương lai không thì hãy cứ yên tâm và lựa chọn theo học thứ ngôn ngữ này đi nhé! Bởi theo nhiều khảo sát và đánh giá thì cơ hội việc làm với người biết tiếng Nhật tại Việt Nam không chỉ rất phong phú, đa dạng mà mức lương và chế độ đãi ngộ của những công việc này cũng cực kỳ đáng mơ ước nếu sơ với mặt bằng chung các công việc tương tự không yêu cầu tiếng Nhật.

Bình luận Facebook