Nhật Bản hiện đang là thị trường lao động được nhiều người Việt lựa chọn bởi môi trường làm việc minh bạch, mức lương cao và sòng phẳng. Đặt nhiều kỳ vọng tương lai là tốt, nhưng mọi người vẫn cần chuẩn bị tâm lý thật kỹ trước khi xuất khẩu lao động sang Nhật!

Sang Nhật lao động nghĩa là bạn sẽ phải làm việc trong một môi trường mới, với những con người và nếp sống mới. Đặc biệt các quy định lao động ở Nhật Bản rất khắt khe và yêu cầu mọi người tuân thủ nghiêm túc, hoàn toàn không lỏng lẻo như doanh nghiệp Việt Nam. Dù bạn làm bán thời gian tại nhà hàng quán ăn hay làm fulltime tại các công xưởng lớn, điều đầu tiên cần nhớ là kỷ luật và trách nhiệm trong công việc. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có nghĩa là làm đúng quy định và hưởng đúng năng lực. Điều này sẽ khiến nhiều người cảm thấy nản chí nhưng đây chính là động lực mà chúng ta nên học hỏi ở đất nước Nhật Bản văn minh này.

Có nhiều ngành nghề để lựa chọn khi xuát khẩu lao động sang Nhật
Có nhiều ngành nghề để lựa chọn khi xuát khẩu lao động sang Nhật

Xuất khẩu lao động cũng giống như du học, sẽ phải xa gia đình trong một thời gian dài. Điều này sẽ không tránh khỏi cảm giác nhớ nhà, mệt mỏi, chán nản, đặc biệt là những lúc ốm đau không có người thân chăm sóc. Bởi thế, trước khi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, bạn nên chuẩn bị sẵn tâm lý này để không làm ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe khi ở trên đất khách quê người.

Các công ty Nhật Bản có một ưu điểm lớn đó là rất minh bạch và sòng phẳng với người lao động, hầu như không có trường hợp chặn tiền lương của công nhân. Lương của người lao động áp theo luật lao động Nhật Bản, mức lương này tính theo giờ làm việc, mỗi giờ nhận được từ 650 – 850 Yên/giờ. Yêu cầu 8 tiếng/ngày, mỗi tuần từ 40-44 tiếng. Như vậy, một tháng người lao động Việt Nam làm việc tại Nhật Bản có thể nhận được 125.000 – 150.000 yên; trừ đi các chi phí như thuế, phí bảo hiểm và phí nội trú thì hoàn toàn có thể để dành được 18 – 25 triệu VNĐ/tháng để gửi về gia đình tại Việt Nam. Rất nhiều người chăm chỉ còn nhận đi làm thêm ngoài giờ để tăng thêm thu nhập. Do đó, bạn hãy xác định công việc dù có vất vả ra sao cũng đều sẽ được đền đáp xứng đáng.

Có thể dể dành tiền gửi về cho gia đình khi lao động ở Nhật
Có thể dể dành tiền gửi về cho gia đình khi lao động ở Nhật

Thị trường lao động Nhật Bản rất đa dạng ngành nghề, hơn hẳn so với Đài Loan hay Hàn Quốc. Do đó, người lao động hoàn toàn có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp, chủ xí nghiệp mà mình tin tưởng. Ngoài ra, còn có những lợi thế như được học và nâng cao trình độ tiếng Nhật, được học nghề và tiếp cận nền khoa học hàng đầu thế giới, điều kiện ăn ở sinh hoạt đầy đủ tiện nghi…

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang được rất nhiều người lựa chọn vì những lợi thế vượt trội so với các nước trong khu vực. Nếu bạn còn đang băn khoăn, có thể liên hệ ngay để được giải đáp thắc mắc chi tiết!

Bình luận Facebook