Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

4781

Theo quy định mới nhất về chi phí đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản tại thông tư liên tịch số 16 của Bộ LĐTB&XH và Bộ Tài Chính, các công ty (doanh nghiệp) hoạt động trong lĩnh vực tuyển lao động, tư vấn đi xuất khẩu lao động nước ngoài chỉ được phép thu tối đa 1 tháng tiền lương căn bản cho phí môi giới và 1 tháng cho dịch vụ (mỗi năm làm việc). Tiền lương để tính phí không bao gồm tiền thưởng, phụ cấp, tiền làm thêm giờ.

Trong đó:

– Tiền môi giới là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Người lao động có trách nhiệm hoàn trả cho doanh nghiệp một phần hoặc toàn bộ tiền môi giới theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

– Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới. Các doanh nghiệp không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

– Tiền dịch vụ là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Tiền dịch vụ không áp dụng đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành hợp đồng ký với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn theo hợp đồng) và được chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng lao động mới.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hết bao nhiêu tiền ?
Ngoài ra, nếu bạn đi theo diện Tu nghiệp sinh sang Nhật Bản, trong chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản, thông thường bạn phải đóng tiền đặt cọc và thế chấp cho công ty XKLĐ. Việc đặt cọc và thế chấp này nhằm hạn chế việc các TNS qua Nhật bỏ trốn khi gần hết hợp đồng. Mức đặt cọc thường là từ 1000 usd đến 2000 USD (Hiện nay có một số đơn hàng bỏ khoản đặt cọc chống trốn này).

Ví dụ: Bạn A lựa chọn 1 đơn hàng chế biến thủy sản với mức lương cơ bản là 130.000 yên với thời hạn 03 năm thì mức phí ban đầu bạn phải bỏ ra là:
– 120.000yên phí dịch vụ /năm * 3 năm = 360.000 yên.
– 120.000 yên phí môi giới/năm * 3 năm = 360.000 yên

–> Tổng phí ban đầu bạn phải đóng là: 720.000 yên ~ 144.000.000 vnđ ( tỉ giá yên 1 yên = 200 vnđ)cho khoản phí ban đầu.

Để biết thông tin chi tiết có thể để lại thông tin dưới đây, nhân viên tư vấn của chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn:

Bình luận Facebook