Xuất khẩu lao động là một bước ngoặt cuộc đời vô cùng quan trọng, không chỉ ảnh hưởng đến tương lai của bạn mà còn đến cuộc sống của người ở nhà. Bởi thế đừng nên chủ quan, cũng không nên quá háo hức mà bỏ qua những vấn đề nhỏ nhặt này:

Trao đổi các vấn đề về tính chất công việc, chế độ

Trước khi ra nước ngoài, người lao động thường được hứa hẹn rất nhiều lợi ích và những điều tuyệt vời sẽ nhận được và trở nên háo hức, mong chờ mà quên đi vào những vấn đề tiểu tiết. Hầu hết những người lao động Việt Nam khi làm việc tại nước ngoài đều là lao động chân tay như làm công nhân may mặc, xây dựng, cơ khí… Mức lương cho những công việc này tất nhiên cao hơn Việt Nam rất nhiều tuy nhiên đi kèm đó cũng là những yêu cầu vô cùng khắt khe.

Trao đổi kỹ với các đại diện công ty sẽ giúp có cái nhìn toàn diện hơn về công việc
Trao đổi kỹ với các đại diện công ty sẽ giúp có cái nhìn toàn diện hơn về công việc

Trước khi đưa ra quyết định cuối cùng và ký vào hợp đồng lao động, người lao động sẽ được làm việc trực tiếp với luật sư hoặc đại diện công ty nước ngoài tại Việt Nam. Đây là lúc bạn cần đặt những câu hỏi chi tiết như công việc chính xác sẽ làm là gì, mức lương ra sao, chế độ ngoài giờ hoặc tăng ca như nào, các chế độ bảo hiểm, y tế và nghỉ ngơi khác… Tất cả những vấn đề đó nên được làm rõ và chi tiết trong hợp đồng. Càng rõ ràng thì tâm lý càng vững, người lao động không lo bị “vỡ mộng”.

Tìm hiểu về văn hoá, con người nơi mình làm việc

Ngoài các vấn đề công việc, bạn cũng có thể hỏi các trung tâm xuất khẩu lao động vấn đề về con người, xã hội, các phong tục tập quán tại địa phương sẽ làm việc. Đây là việc cần thiết bởi “nhập gia thì tuỳ tục”, đặc biệt tại các quốc gia có nền văn hoá truyền thống khắt khe như Nhật Bản hay Hàn Quốc. Biết được họ ăn mặc ra sao, sinh hoạt thế nào, giao tiếp cần tránh những vấn đề gì, phong cách làm việc ra sao… sẽ giúp bạn hoà nhập với cuộc sống nơi đất khách quê người nhanh hơn, tránh làm xấu hình ảnh đất nước Việt Nam tại nước bạn.

Nắm chắc những thông tin liên lạc cần thiết

Bạn cần biết cách thức liên hệ với công ty tư vấn XLKĐ tại Việt Nam khi bạn đang ở nước ngoài, tránh cắt đứt hoàn toàn liên lạc khi đặt chân sang nước bạn. Sẽ có những vấn đề phát sinh trong thời điểm mới làm việc mà bạn cần minh bạch hơn, khi đó một người trực tiếp trợ giúp sẽ có ích hơn rất nhiều. Số điện thoại hoặc địa chỉ liên hệ là được rồi.

Lưu giữ các thông tin liên lạc quan trọng rất cần thiết
Lưu giữ các thông tin liên lạc quan trọng rất cần thiết

Ngoài ra khi đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài cũng cần lưu giữ các thông tin của các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước đó để phòng trường hợp bất khả kháng có thể xảy ra. Nên lưu thông tin vào những nơi dễ tìm dễ nhớ bạn nhé.

Xuất khẩu lao động không hề nguy hiểm nếu bạn chuẩn bị sẵn hành trang để bước vào một môi trường hoàn toàn xa lạ, cả về thể chất vẫn tinh thần!

Bình luận Facebook