Tokyo hay Osaka đều là những thành phố lớn của Nhật Bản, là trung tâm văn hóa – kinh tế – giáo dục – chính trị thu hút nhiều du học sinh. Để có thể trang trải cuộc sống tại những thành phố đắt đỏ này, bạn nên thử lắng nghe những kinh nghiệm đi du học Nhật Bản tại khu vực Tokyo dưới đây xem:

Săn học bổng từ sớm

Ngày nay số lượng du học sinh ở Nhật ngày một nhiều, kéo theo đó là cơ hội xin được học bổng ngày càng khó khăn. Các trường du học Nhật Bản ở Toyko có rất nhiều học bổng, hầu hết đều được thông qua Bộ Giáo dục – Đào tạo Việt Nam, phân bổ về các khu vực, các trường một cách đồng đều

Đi du học Nhật Bản tại khu vực Tokyo ngày càng khó khăn
Đi du học Nhật Bản tại khu vực Tokyo ngày càng khó khăn

Ngay khi có được thông tin học bổng, bạn cần xác định xem mình có đủ điều kiện ứng tuyển hay không. Gửi hồ sơ xin học bổng nhiều lần cũng là một mẹo được nhiều du học sinh áp dụng và đã thành công. Vì người Nhật rất cầu toàn và tỉ mỉ nên bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thật chu đáo, bao gồm Bảng thành tích học tập, Kế hoạch học tập, Kế hoạch nghiên cứu, Giấy chứng nhận đã đăng ký cư trú cho người nước ngoài… Bên cạnh đó, quá trình nộp và được xét duyệt khá dài nên cần theo dõi sát sao.

Làm thêm các công việc ngoài giờ

Hầu hết các trường học tại Nhật Bản đều sắp xếp lịch học hợp lý để du học sinh có thể đi làm thêm ngoài giờ, kiếm thêm thu nhập để trang trải cuộc sống. Du học Tokyo Nhật Bản nghĩa là bạn sẽ phải cân nhắc chi tiêu kỹ lưỡng vì cái gì cũng đắt đỏ, nếu không phải gia đình vô cùng khá giả thì nên tìm một công việc làm thêm để đỡ đần cha mẹ như giao báo, giao hàng, phụ bếp, chạy bàn, đưa đón trẻ… Mức lương tối thiểu cho việc làm thêm tại Nhật được quy định là 800 – 1000 yên/giờ, và như thế nếu tiết kiệm bạn hoàn toàn có thể sống ổn định, đầy đủ.

Tận dụng các đợt hạ giá và miễn phí

Tokyo đất chật người đông cũng giống như Hà Nội hay TP.HCM của Việt Nam, nhưng Tokyo đặc biệt hơn ở điểm có rất nhiều chương trình hạ giá quanh năm. Các sản phẩm “made in Japan” vốn được tin tưởng bởi chất lượng thì nay được hạ giá xuống hẳn 80% – 90% nếu vào mùa “thanh lý”.

Ở Tokyo có rất nhiều khu vực bán đồ dùng giá rẻ nhưng vẫn chất lượng
Ở Tokyo có rất nhiều khu vực bán đồ dùng giá rẻ nhưng vẫn chất lượng

Hoặc nếu không, học viên du học Nhật Bản tại Tokyo  có thể tiết kiệm chi tiêu bằng cách làm quen với các khu mua bán giá rẻ dành cho sinh viên chỉ từ 100 yên, các cửa hàng đại hạ giá ở khu Harajuku ở Tokyo, hệ thống siêu thị giá rẻ có ở khắp mọi nơi sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá khi sống ở khu vực đắt đỏ bậc nhất thế giới này.

Ngoài ra, ở Nhật cũng phổ biến internet miễn phí, hệ thống giao thông công cộng thuận lợi… Quá nhiều lợi ích để du học sinh an tâm đi du học Nhật Bản tại khu vực Tokyo, nhẹ bớt gánh lo chi phí và trang trải cuộc sống.

Bình luận Facebook